Câu chuyện sản phẩm Dưa vàng kim hoàng hậu Kim Ngân

Anh Lê Văn Mạnh, người con xứ Thanh quê xã Thọ Hải huyện Thọ Xuân không được đào tạo bài bản tại các trường lớp về nông nghiệp nhưng có  vẫn quyết tâm dấn thân vào làm nông nghiệp công nghệ cao cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm trên chính mảnh đất quê hương mình đang là một minh chứng của tinh thần khởi nghiệp với nông sản của Thanh niên Thanh Hoá.

          Trước khi đến với quả dưa Kim Hoàng Hậu, anh Mạnh từng làm công nhân với đồng lương ít ỏi. Sau khi lập gia đình với trách nhiệm trên vai anh luôn trăn trở làm thế nào để vừa không xa nhà, vừa có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình.  Nhận thấy quê hương mình người dân bỏ ruộng đất hoang đi xa xứ làm ăn, anh Lê Văn Mạnh trăn trở với quyết tâm giữ đất và làm kinh tế từ những mảnh đất tưởng chừng không còn giá trị trong trồng trọt.

Được biết, cây dưa kim hoàng hậu là cây cho giá trị kinh tế cao, có nhiều dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Quả có hương vị ngon ngọt cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người, phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hoạt động miễn dịch. Quả dưa chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón. Nước ép dưa Kim cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng khó thở, giảm được sự mệt mỏi, chữa được chứng mất ngủ… Bên cạnh đó dưa Kim Hoàng hậu đã và đang được những doanh nghiệp công nghệ cao sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao, anh Mạnh đã kiểm nghiệm mẫu đất, mẫu nước và kiểm tra thổ nhưỡng khí hậu thấy hoàn toàn phù hợp nên anh quyết định tập trung vào loại cây trồng này.

Cái tên kim Ngân farm được xuất phát từ tình yêu đối với cô con gái đầu lòng và khát khao gây dựng cuộc sống gia đình ấm no sung túc của anh. Thời gian đầu, anh Mạnh gặp khó khăn chồng chất về vốn. Hơn nữa, do chưa nắm chắc kỹ thuật, quả dưa làm ra chưa được ngon như mong muốn. Thậm chí, có những vụ cây bị bệnh phải nhổ bỏ đi nửa vườn. Không chán nản, anh vẫn luôn đặt niềm tin vào mô hình của mình. Đến nay, sau nhiều năm nỗ lực, kiên trì cây dưa Kim Hoàng hậu đã sinh trưởng, phát triển tốt, anh mở rộng diện tích trồng và đầu tư được 20.000 m2 nhà kính với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường về sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn anh Mạnh áp dụng trồng dưa theo mô hình gieo trồng theo tiêu chuẩn của VietGAP và được chứng nhận cũng như duy trì từ năm 2018 đến nay. Để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất anh mạnh dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ Israel. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động được giám sát và điều khiển qua điện thoại thông minh giúp anh giảm chi phí nguyên liệu đầu vào, công chăm sóc lại cho sản phẩm đạt độ ngọt và dinh dưỡng ổn định.

Không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao cho bản thân, gia đình, diện tích dưa vàng Kim Hoàng hậu Kim Ngân farm của anh Mạnh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động thường xuyên là người dân địa phương với mức thu nhập khoảng 7,0 triệu đồng/người/tháng. Những lao động thường xuyên có mức thu nhập ổn định, công việc phù hợp với sức lao động nông thôn như đánh ống, nhổ cỏ, tưới phân, đánh chét, thụ phấn, định quả cho cây.

Với mong muốn đưa trái dưa Kim Hoàng hậu Kim Ngân farm có mặt trong các hệ thống siêu thị bản lẻ lớn và có mặt trong các bữa ăn của người dân, anh Mạnh đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.